Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không

Khi làm thủ tục vay tiền tại ngân hàng hoặc các công ty tài chính, khách hàng sẽ được yêu cầu phải đóng một khoản tiền gọi là phí bảo hiểm khoản vay. Vậy, bảo hiểm khoản vay có được trả lại không? Hãy cùng onagre tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Tổng quan về bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm khoản vay có thể hiểu là hình thức bảo hiểm cho khoản vay tín dụng của khách hàng tại ngân hàng hay công ty tài chính. Việc mua bảo hiểm khoản vay chủ yếu là để bảo vệ cho khoản vay nếu chẳng may người vay bị tai nạn hoặc gặp rủi ro không mong muốn dẫn đến không còn khả năng thanh toán được nợ.

Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không

Khi đó bên bảo hiểm sẽ có trách nhiệm thanh toán tất cả số nợ của khách hàng cho bên ngân hàng, công ty tài chính cho vay. Qua đó có thể thấy rằng việc mua bảo hiểm khoản vay sẽ đem lại lợi ích cho cả bên vay lẫn bên cho vay. Điều này giúp đảm bảo việc trả nợ diễn ra theo đúng hợp động, không gây thiệt hại cho bên nào cả.

Bảo hiểm khoản vay là khoản phí không bắt buộc. Vì vậy, người vay có quyền mua hoặc không mua mà không tác động gì tới khoản vay. Đây là thỏa thuận kèm thêm giữa bên vay và bên cho vay trong lúc vay vốn.

Theo như quy định chung của bảo hiểm khoản vay, khách hàng sẽ được bồi thường 1 phần hoặc toàn bộ trong phạm vi xảy ra. Còn đối với bên tổ chức tín dụng cho vay, họ sẽ phần nào yên tâm không lo về vấn đề nợ xấu hay nợ quá hạn.

Bản chất của bảo hiểm khoản vay

Khi nhắc đến bảo hiểm khoản vay, hầu hết mọi người đều chưa thực sự hiểu rõ và có phần nhẫm lẫn. Vì thế, khách hàng cần hiểu đúng về sản phẩm này qua thông tin sau:

Bảo hiểm khoản vay thế chấp: Với khoản vay có tài sản đảm bảo, khách hàng dùng tài sản là ô tô, bất động sản…để đảm bảo. Trường hợp người vay không đủ khả năng trả nợ, ngân hàng sẽ dùng tài sản này để giải quyết nợ. Lúc này, bảo hiểm khoản vay chính là tài sản mà khách hàng thế chấp.

Bảo hiểm khoản vay tín chấp: Khoản vay dựa trên uy tín cá nhân nên bảo hiểm khoản vay chính là bảo vệ tính mạng, rủi ro cho người vay. Ngân hàng yêu cầu mua bảo hiểm khoản vay để phòng ngừa tai nạn, bảo vệ tính mạng của người vay. Xem thêm:8 ngân hàng cho vay tín chấp theo lương uy tín

Có nên bỏ tiền mua bảo hiểm khoản vay không?

Bảo hiểm khoản vay có trả lại không

Bảo hiểm khoản vay mang đến lợi ích cho cả người vay và bên cho vay. Vì thế, khách hàng có thể cân nhắc lợi ích sau để đưa ra quyết định đúng đắn.

Đối với bên mua bảo hiểm – người vay

Trường hợp người vay gặp rủi ro, tai nạn ảnh hưởng tới tính mạng, người thân trong gia định sẽ không phải lo về khoản nợ. Bên bảo hiểm sẽ đứng ra thanh toán 1 phần hoặc toàn bộ số nợ đó theo thỏa thuận trước đó.

Đối với bên cho vay – công ty tài chính

Ngân hàng/công ty tài chính sẽ không phải lo lắng về rủi ro, giảm nợ quá hạn, nợ quá hạn. Ngoài ra, khi có bảo hiểm tín dụng, hồ sơ của người vay sẽ dễ dàng được duyệt hơn.

Tin nên xem: Điều kiện, thủ tục vay tiêu dùng ngân hàng Agribank

Bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Không ít người băn khoăn, trường hợp người vay không gặp rủi ro tai nạn, phí bảo hiểm có được trả lại hay không. Theo đó, nếu gặp sự cố, tai nạn, người hưởng lợi bảo hiểm đầu tiên sẽ là bên tổ chức tín dụng cho vay.

Do đó, tiền sẽ được trả lại trong trường hợp dư nợ khoản vay của người được bảo hiểm hiểm nhỏ hơn số tiền bảo hiểm chi trả. Sau khi chi trả cho ngân hàng thụ hưởng, còn bao nhiêu thì sẽ chi trả cho người được bảo hiểm.

Trong thời gian hợp đồng bảo hiểm, bên mua hoặc bên bán yêu cầu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn thì phải có văn bản.

Nếu bên mua bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán sẽ phải hoàn trả 70% phí bảo hiểm của thời gian còn lại

Nếu bên bán bảo hiểm yêu cầu chấm dứt hợp đồng, bên bán bảo hiểm sẽ hoàn 100% phí bảo hiểm của thời gian còn lại.

Hợp đồng bảo hiểm sẽ tự động chấm dứt nếu sự kiện bảo hiểm diễn ra quá số tuổi quy định. Bên bán bảo hiểm không có nghĩa vụ hoàn lại phí bảo hiểm cho bên mua.

Kinh nghiệm hay: Một số lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng

Cách tính bảo hiểm khoản vay

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộckhông

Phí bảo hiểm khoản vay sẽ được 2 bên thỏa thuận với nhau. Theo đó, tùy vào từng khoản vay tín chấp, mà mức phí bảo hiểm sẽ được quy định khác nhau. Thông thường sẽ từ 5 đến 6%/khoản vay. Về cách tính bảo hiểm khoản vay sẽ áp dụng như sau:

Ví dụ: Bạn vay 50 triệu đồng tại ngân hàng VPBank, phí khoản vay là 5%. Tổng kết thì số tiền bảo hiểm phải đóng là 5%x 50.000.000 = 2.500.000 VNĐ.

Cần đáp ứng điều kiện gì để mua bảo hiểm khoản vay

Để mua bảo hiểm khoản vay, khách hàng cần đáp ứng một số điều kiện sau đây:

Độ tuổi từ 18 – dưới 66 tuổi( hoặc dưới 70 tuổi) tùy vào đơn vị cho vay cũng như công ty bảo hiểm liên kết.

Cá nhân đang có khoản vay tại ngân hàng hoặc công ty tài chính.

Tại thời điểm mua bảo hiểm khoản vay, không có các bệnh tật hay nguy cơ nào về sức khỏe hay tính mạng.

Cá nhân mua bảo hiểm khoản vay phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Trên đây là những nội dung giải đáp thắc mắc phí bảo hiểm khoản vay có được trả lại không của nhiều khách hàng. Hy vọng đó sẽ là thông tin hữu ích đối với những khách hàng đang có nhu cầu vay tiền để đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Được viết bởi

onagre.vn

onagre.vn là nơi chia sẻ những mẹo làm đẹp hay, thông tin hữu ích về đời sống sức khỏe