Sức khỏe

#4 Sự Thật Về Bốc Hoả Ở Phụ Nữ Cần Được Lưu Ý

1.221 Lượt xem 

Bốc hoả ở phụ nữ là một triệu chứng khá thường gặp và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tâm lý. Mặc dù bốc hỏa không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây nhiều phiền toái cho chất lượng cuộc sống của họ. Nếu tình trạng này diễn ra liên tục, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể người phụ nữ? 

Những con số thống kê về tình trạng bốc hoả ở phụ nữ

Một nghiên cứu về các triệu chứng mãn kinh đã chỉ ra rằng triệu chứng vận mạch luôn xảy ra ở 14% – 51% phụ nữ trước tiền mãn kinh, 35% – 50% phụ nữ tiền mãn kinh và 30% – 80% phụ nữ sau mãn kinh. Có tới 80% phụ nữ gặp phải những cơn bốc hỏa hàng ngày. Nếu không có phương pháp điều trị kịp thời, các cơn bốc hỏa sẽ tăng dần sau vài năm và thậm chí kéo dài cả chục năm. 

Điều gì sẽ xảy ra khi cơn bốc hoả ở phụ nữ diễn ra liên tục? 

Bốc hoả ở phụ nữ với tần suất cao họ sẽ dễ gặp phải những tình trạng như sau:

Rối loạn giấc ngủ

bốc hoả ở phụ nữ

Bốc hỏa ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ

Cơn bốc hỏa hay xảy ra vào lúc bạn ngủ vì thế chúng dễ gây cho bạn chứng mất ngủ mãn tính. Khó ngủ cũng xảy ra theo chu kỳ kinh nguyệt và khi nồng độ estrogen xuống thấp nhất. Tâm lý của bạn cũng có ảnh hưởng phần nào đến chất lượng giấc ngủ. 

Các bác sĩ chỉ ra rằng cơ bốc hoả ở phụ nữ vào ban đêm thường diễn ra trong khoảng 4h đầu tiên của giấc ngủ. Vì thế, để cải thiện việc này bạn cần thay đổi lối sống, hạ thấp nhiệt độ ở phòng ngủ để ngăn chặn những cơn bốc hỏa diễn ra nhiều hơn. 

Rối loạn tâm thần 

Đây cũng là một dấu hiệu khá nghiêm trọng khi bốc hoả ở phụ nữ diễn ra liên tục. Phụ nữ ở thời kỳ trước, trong và sau khi mãn kinh thường có khả năng dễ bị trầm cảm. Rối loạn tâm thần thường hay gặp ở đối tượng này. 

Một nghiên cứu đã được thực hiện trên 102 phụ nữ ở độ tuổi 44 – 56 bị những cơn bốc hỏa làm phiền, có tới 54% người luôn sống trong cảm giác lo lắng, sợ hãi. Do đó, để cải thiện giấc ngủ, tâm trạng của mình bạn cần phải điều trị các triệu chứng vận mạch, giải tỏa tâm lý để bản thân được thư giãn, thoải mái. 

Sinh lý bệnh

bốc hoả ở phụ nữ

Lượng estrogen bị giảm gây tình trạng bốc hỏa 

Nguyên nhân gây ra các cơn bốc hỏa đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên người ta đặt ra giả thuyết là do bị rối loạn chức năng điều nhiệt, nồng độ estrogen trong cơ thể người phụ nữ giảm nghiêm trọng. Các nghiên cứu sinh lý học cũng xác định rằng cơn bốc hỏa chủ yếu là do rối loạn điều nhiệt: các mạch máu bị giãn bất thường, mồ hôi đổ nhiều dẫn đến mất nhiệt, cơ thể bị giảm nhiệt độ thấp hơn bình thường dẫn đến bị run lạnh. 

Các nghiên cứu cũng cho hay rằng vùng điều nhiệt trung tâm ở phụ nữ bị bốc hỏa luôn thu hẹp lại. Trong đó, phụ nữ tiền mãn kinh sẽ bắt đầu cơ chế tản nhiệt khi cơ thể tăng nhiệt 0.4 độ C còn ở phụ nữ mãn kinh thì mức tăng nhiệt sẽ thấp hơn nhiều. Để vùng điều nhiệt trở lại bình thường, bạn cần cung cấp thêm lượng estrogen cần thiết. 

Ngoài ra, một số nghiên cứu khác nói rằng các cơn bốc hoả ở phụ nữ không tương quan với những giai đoạn của giấc ngủ. Còn một cơ chế khác giải thích tình trạng này là do sự suy giảm peptide opioid nội sinh. Estrogen khiến opioid trung ương bị tăng hoạt động gây ra chứng bốc hỏa. 

Những cơn bốc hoả ở phụ nữ chủ yếu ảnh hưởng nhiều đến tâm lý, tâm trạng của họ cũng như chất lượng cuộc sống. Chính vì thế mà việc tìm ra các phương pháp chữa trị kịp thời là điều vô cùng cần thiết. Bạn có thể tham khảo Viên uống dầu hoa anh thảo Onagre đã được chứng nhận hỗ trợ giảm việc bốc hoả ở phụ nữ, cải thiện vẻ ngoài, giảm nguy cơ lão hoá tế bào của phải đẹp.

BỊ BỐC HOẢ PHẢI LÀM SAO? [GIẢI QUYẾT CƠN BỐC HOẢ CHỚP NHOÁNG]

#Onagre #Bịbốchoảphảilàmsao

các bài viết khác

Từ khóa