còi xương và suy dinh dưỡng

Còi xương và suy dinh dưỡng là những tình trạng bệnh lý được bắt gặp thường xuyên ở trẻ em và sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến quá trình phát triển, trưởng thành của trẻ. 

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ chủ yếu đến từ chế độ ăn uống. Trẻ bị thiếu hụt các loại vitamin và dưỡng chất cần thiết để hệ xương và cơ thể phát triển khỏe mạnh.

Vậy bệnh còi xương và suy dinh dưỡng có gì khác nhau? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu chi tiết cụ thể về hai căn bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Bệnh còi xương

còi xương và suy dinh dưỡng

Còi xương là tình trạng hệ xương của bé không phát triển hoặc phát triển kém gây ra những tác động xấu đến tình trạng sức khỏe của bé, làm cho xương không phát triển bình thường.

Dấu hiệu khi trẻ bị còi xương

Để xác định được bệnh còi xương, bên cạnh cách xét nghiệm các chỉ số canxi trong máu. Bệnh cũng xuất hiện một số các dấu hiệu để bố mẹ có thể nhận biết như: 

  • Trẻ thường xuyên quấy khóc và dễ bị giật mình khi ngủ, ngủ không ngon giấc
  • Tóc bé bị rụng theo hình vành khăn
  • Xương hộp sọ của bé có những biểu hiện bất thường như mềm và lâu đóng kín. Bé cũng xuất hiện bướu trên đỉnh đầu hoặc trán.
  • Răng trẻ mọc chậm, thường xuyên bị táo bón và chậm biết bò, biết đi
  • Trẻ thỉnh thoảng xuất hiện tình trạng co giật vì hạ canxi

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh còi xương ở trẻ

còi xương và suy dinh dưỡng

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng còi xương ở trẻ là do bị thiếu hụt vitamin D. Đây là thành phần quan trọng có tác dụng giúp cơ thể tổng hợp và hấp thụ canxi, photpho, hai chất cần thiết để hệ xương của trẻ phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Để điều trị hiệu quả tình trạng bệnh còi xương ở trẻ, ngoài các phương pháp điều trị theo sự chỉ định của bác sĩ. Bố mẹ cần quan tâm và chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. thường xuyên quan sát, theo dõi quá trình của trẻ để có những biến pháp chăm sóc phù hợp.

Bổ sung vào khẩu phần ăn của bé đầy đủ các loại thực phẩm với thành phần có nhiều vitamin D, canxi để giúp cho cơ thể tổng hợp các chất cần thiết, giúp cho hệ xương của bé phát triển bình thường, khỏe mạnh, loại bỏ tình trạng còi xương.

Quá trình chăm sóc và cải thiện tình trạng còi xương ở trẻ có thể diễn ra trong thời gian dài. Các bậc phụ huynh cần kiên nhẫn và thường xuyên chú ý đến tình trạng sức khỏe của bé để kịp thời phát hiện khi có bất kỳ sự thay đổi nào.

Có thể bạn quan tâm: Trẻ sơ sinh bao nhiêu độ là sốt? cách xử lý ra sao?

Bệnh suy dinh dưỡng

còi xương và suy dinh dưỡng

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ là tình trạng cơ thể trẻ không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển, Điều này gây ra tình trạng cơ thể bé không có dưỡng chất để phát triển một cách bình thường, khỏe mạnh.

Tình trạng suy dinh dưỡng xảy ra khá nhiều ở trẻ nhỏ. Vì vậy các bậc phụ huynh cần chú hơn đến tình trạng sức khỏe và phát triển của bé.

Các dấu hiệu nhận biết khi bé bị suy dinh dưỡng

Khi bé bị suy dinh dưỡng, bố mẹ có thể nhận biết thông qua một số những dấu hiệu như: 

  • Bé có triệu chứng phù thũng trên toàn cơ thể, làn da trở nên xanh xao thiếu sức sống, cơ thể bị yếu đi, thường xuyên xảy ra tình trạng hạ canxi, mắt bị quáng gà và thường bị bệnh vặt.
  • Cơ thể bé ốm, các cơ bị teo nhỏ nhăn nheo so với độ tuổi và so với các bé có cùng độ tuổi.

Những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ và cách điều trị

suy dinh dưỡng

Một số những nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ có thể kể đến như: Chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng, phản khoa học hoặc một số các trường hợp do bé cai sữa sớm.

Để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ. Các mẹ nên thiết kế lại thực đơn và bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng, cần thiết cho cơ thể. 

Ngoài việc bổ sung dưỡng chất, mẹ cũng nên thường xuyên cho bé vận động để các cơ phát triển, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho bé.

Trên đây là một số những thông tin chi tiết về bệnh còi xương và suy dinh dưỡng, cách để nhận biết, nguyên nhân và chữa trị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng cho bé. 

Hy vọng những thông tin onagre.vn cung cấp trên sẽ giúp bạn đọc biết cách chăm sóc và cải thiện tình trạng sức khỏe cho những bé mắc bệnh còi xương hoặc suy dinh dưỡng.

Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm chi tiết tại trang https://beyeume.vn/

 

Được viết bởi

onagre.vn

onagre.vn là nơi chia sẻ những mẹo làm đẹp hay, thông tin hữu ích về đời sống sức khỏe