Lãi kép là gì

Gửi tiết kiệm lãi suất kép là một trong các cách gửi có lợi nhất. Hẳn là mỗi nhà đầu tư sinh lời khi kinh doanh góp vốn đầu tư luôn chú ý quan tâm tới lãi kép. Lãi kép là một tiêu chí quan trọng nhất trong những hoạt động đầu tư kinh tế tài chính khác nhau. Vậy lãi suất kép là gì, ý nghĩa của lãi kép gì? Hãy cùng Onagre.vn tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết sau đây.

Lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép (Compounding Interest) hay còn gọi là lãi kép, được hiểu đơn giản là tái đầu tư lãi, tức là sau khi sinh lời, lãi đó được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo và tất nhiên, vốn gửi càng nhiều thì lãi lại càng cao hơn ở những giai đoạn sau.

Như ông bà ta thường nói là “lãi mẹ đẻ lãi con” chính vì thế điểm mấu chốt của lãi kép chính là thời điểm đầu tư và lãi suất. Gửi tiết kiệm lãi suất kép là một trong những cách gửi tiền tiết kiệm có lợi nhất, lợi tức từ khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn có thể nhảy vọt nhờ vào sự tính toán thông minh.

Lãi kép

Lãi suất kép có sức mạnh ra sao?

Lãi kép thể hiện sức mạnh to lớn trong một khoản thời gian dài hạn. Để tiền lãi đạt mức cao nhất cần kết hợp giữa tiền vốn ban đầu và thời gian gửi. Vì lượng tiền lãi ban đầu không lớn nên thời gian gửi tiết kiệm đầu tiên tỷ suất sinh lợi kép chưa lớn.

Tuy nhiên với lượng tiền lãi nhỏ tích góp qua nhiều năm sẽ mang tới một hiệu quả bất ngờ. Một lượng tiền lãi lại tiếp tục sinh lãi trong các năm tiếp theo. Sức mạnh của lãi suất kép chính là một lượng tiền lãi sẽ tiếp tục sinh lời trong nhiều năm và nhiều lần sau đó.

Ví dụ:

Năm nay bạn 25 tuổi, mỗi tháng bạn để dành được 1 triệu tiền nhàn rỗi

Bạn gửi góp 1 triệu / tháng vào tài khoản tiết kiệm Easy Saving tại VPBank

Bạn duy trì việc tiết kiệm hàng tháng đều đặn như vậy trong suốt 20 năm, cho tới khi 45 tuổi

Vậy: Sau 20 năm, bạn có bao nhiêu tiền?

Kết quả: Bằng việc tiết kiệm 1 triệu / tháng, sau 20 năm bạn sẽ có 498,412,096 VNĐ (gồm 240,000,000 tiền gốc và 258,412,096 tiền lãi)

Lãi kép là gì

Công Thức Tính Lãi Kép

Con số tiền lãi sẽ là câu trả lời thuyết phục nhất cho sức mạnh của phương thức lãi này. Để tính lãi suất kép bạn chỉ cần áp dụng theo công thức tính lãi kép sau đây:

FV = PV * (1 + i)^n

Trong đó:

  • FV viết tắt của Future value nghĩa là giá trị tiền tương lai
  • PV viết tắt của Present value nghĩa là giá trị tiền hiện tại
  • i là mức lãi suất
  • n là số kỳ tính lãi kép

Công thức được tư vấn bởi: Taichinhbank.com.vn

lãi suất kép

Cách Vận Dụng Sức Mạnh của Lãi Kép Tốt Nhất

Sức mạnh của lãi suất kép là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể vận dụng để mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Bạn có thể cải thiện việc tận dụng tiền lãi sinh lãi bằng các cách sau:

Thường xuyên có kế hoạch cho các khoản tiết kiệm

Bạn cần đưa ra nguyên tắc tiết kiệm cho bản thân. Không nên chi tiêu vượt quá mức bình thường và tiêu vào các khoản lãi tiết kiệm. Lãi suất kép chỉ phát huy hết sức mạnh khi được sử dụng đều đặn trong thời gian dài.

Hãy tiết kiệm từ sớm

Thời điểm thích hợp để tiết kiệm chính là ngay hiện tại. Bạn chỉ cần bỏ ra một khoản tiết kiệm đều đặn thì dần dần sẽ có khoản vốn và lãi lớn.

Không trì hoãn vì bất kỳ lý do nào

Bạn cảm thấy bất ngờ về sức mạnh của tỷ lệ sinh lời kép nhưng lại cảm thấy chưa phải thời điểm thích hợp để tiết kiệm? Đó chỉ là các lý do bạn đưa ra để trì hoãn việc tiết kiệm. Hãy hành động ngay để có thể có những khoản vốn lớn cho tương lai.

Lãi kép thực sự là một lựa chọn sáng suốt cho những cá nhân có nhu cầu tiết kiệm tiền trong một khoảng thời gian dài. Mong rằng thông qua những thông tin trên của Onagre.vn, bạn đọc đã thực sự hiểu lãi kép là gì và ý nghĩa của lãi kép. Chúc bạn lựa chọn được các gói tiết kiệm phù hợp nhất với bản thân.

Được viết bởi

onagre.vn

onagre.vn là nơi chia sẻ những mẹo làm đẹp hay, thông tin hữu ích về đời sống sức khỏe