Người thân cho vay lãi suất cao có phải tín dụng đen không?

Trong một số trường hợp cần tiền gấp, không ít người lựa chọn vay tiền của của gia đình, bạn bè, người thân tuy nhiên nếu họ cho vay với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng áp dụng thì có phải tín dụng đen không? Và người cho vay lãi suất cao có bị xử lý theo pháp luật không và xử lý như thế nào? Đây là vấn đề mà nhiều người dân thắc mắc trong thời gian vừa qua.

Người thân, bạn bè cho vay lãi cao có phải là tín dụng đen không?

Về vấn đề này, Trung tá Ngô Hồng Vương – Đội trưởng, Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an thông tin rằng:

Việc vay mượn nợ là một hoạt động lâu đời từ trước đến nay nhằm mục đích hỗ trợ nhau về mặt kinh tế trong cuộc sống, kinh doanh khi gặp vấn đề về tài chính. Đây là một mục đích chính đáng. Hiện nay nhiều cá nhân, tổ chức hoạt động cho vay như một hình thức để sinh lời từ nguồn tiền nhàn rỗi thay vì đầu tư vào các lĩnh vực khác. Nhưng có một số trường hợp họ lại triệt để lấy lãi với lãi suất rất cao để kiếm lời lớn từ khoản vay.

Chia sẻ: Có nên vay tín chấp Shinhan Bank

Người thân cho vay lãi suất cao có phải tín dụng đen không?

Đối với trường hợp người thân, bạn bè của bạn cho bạn vay với lãi suất cao hơn lãi suất thông thường nhưng dưới 20%/năm theo quy định hiện hành của Bộ luật Dân sự thì vẫn là được xem là đúng chuẩn quy định. Còn nếu mức lãi suất vượt quá 20%/năm thì đó là hành vi trái pháp luật.

Trường hợp người thân, bạn bè của bạn không có những vấn đề như đặc điểm dễ nhận biết của tín dụng đen thì không coi là “tín dụng đen”. Các đặc điểm tiêu biểu đó là:

  • Là loại hình cho vay hoặc đi vay dân sự, hoặc huy động vốn;
  • Lãi suất cho vay vượt quá lãi suất hiện hành;
  • Hoạt động cho vay được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính;
  • Việc thu hồi nợ, lãi thường gắn với các hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái phép.

Nếu họ giúp đỡ bạn về mặt tài chính trong lúc khó khăn, mà vẫn đúng quy định pháp luật (lãi suất dưới 20%/năm) thì đó là điều chính đáng. Còn nếu người thân, bạn bè của bạn mà cho vay với lãi suất rất cao nhằm trục lợi trên khó khăn của bạn thì đó là điều phải lên án, và rất có thể người thân của bạn đang thực hiện những hành vi của “tín dụng đen”, thậm chí có thể bị xử lý hình sự nếu lãi suất trên 100%/năm và thu lời bất chính từ 30 triệu đồng trở lên.

Kinh nghiệm vay: Một số vấn đề cần lưu ý khi vay tiêu dùng

Mức phạt khi cho vay lãi suất cao

Người thân cho vay lãi cao có phải tín dụng đen không?

Về mức phạt cho những trường hợp cho vay lãi suất cao hiện nay, Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 05-15 triệu đồng đối với hành vi vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do NHNN Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay.

Bộ luật hình sự quy định: Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu lợi bất chính từ 30 -100 triệu đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50 – 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200 triệu – 01 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nguồn bài viết: https://baophapluat.vn/vay-cua-nguoi-than-voi-lai-suat-cao-hon-ngan-hang-co-phai-tin-dung-den-post367497.html

Được viết bởi

onagre.vn

onagre.vn là nơi chia sẻ những mẹo làm đẹp hay, thông tin hữu ích về đời sống sức khỏe