Nợ xấu có bị khởi kiện không

Có không ít trường hợp nợ quá kì hạn thanh toán của ngân hàng và không còn khả năng chi trả, như vậy thì có bì khởi kiện không và nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện, có bị đi tù hay không? Là vấn đề được rất nhiều người quan tâm

Nợ xấu có bị khởi kiện không?

Nợ xấu có bị khởi kiện không

Nợ xấu có bị khởi kiện không? Câu trả lời là có nhưng thời điểm khởi kiện còn tùy vào quy định của mỗi ngân hàng vì thời gian nợ quá hạn ngân hàng bị khởi kiện sẽ không giống nhau. Nhưng tóm lại thì khi khách hàng vay (cá nhân, tổ chức) không thanh toán được khoản nợ gốc và lãi cho ngân hàng theo đúng thỏa thuận trong hợp đồng đã được kí kết từ hai bên thì sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu cũng như có khả năng bị ngân hàng đâm đơn khởi kiện ra tòa.

Đặc biệt là đối với những trường hợp khách hàng vay tiền đang có quá nhiều khoản tính lãi nhưng thanh toán nợ lãi không đúng tiến độ hoặc có hành vi không trả nợ theo đúng thỏa thuận cam kết thì xác suất bị ngân hàng khởi kiện là rất cao.

Tìm hiểu thêm: Các ứng dụng vay tiền nhanh uy tín

Nhưng suy cho cùng thì phần lớn các ngân hàng nhà nước hay cổ phần tư nhân hiện nay đều luôn có những chính sách hỗ trợ cần thiết giúp khách hàng có thể hoàn thành được trách nhiệm trả nợ trong hợp đồng vay tiền của mình.

Một trong những giải pháp được áp dụng phổ biến đó chính là gia hạn thời gian vay vốn hoặc thực hiện các cuộc đàm phán đấu giá tín mại tài sản trước khi gửi đơn kiện ra toàn. Do đó, nếu vì lý do nào đó mà chưa có khả năng thanh toán bạn cần liên hệ với bên ngân hàng để thỏa thuận và xin gia hạn hợp đồng để không phải đối mắt với những rắc rối liên quan đến pháp luật.

Bên cạnh đó, nếu trường hợp ngân hàng đã gửi đơn kiện và tòa án đã ra án buộc người đi vay phải tiến hành thanh toán và phản hồi thì ngân hàng và viện kiểm soát sẽ tiến hành kiểm kê tài sản thế chấp để thu hồi nợ theo đúng những quy định từ luật pháp.

Nợ với số tiền bao nhiêu thì sẽ bị ngân hàng khởi kiện?

Nợ xấu có bị ngân hàng khởi kiện không

Bên cạnh thắc mắc nợ quá hạn bao lâu thì khởi kiện, khoản tiền bao nhiêu thì bị ngân hàng truy tố pháp luật cũng là mối quan tâm của nhiều người.

Và thực tế hiện nay đối với những hợp đồng vay vốn có giá trị vay nhỏ thì ngân hàng sẽ rất hạn chế sử dụng đến hình thức khởi kiện ra tòa.

Nhưng ngược lại với những hợp đồng quá lớn từ các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp đang trong quá trình khó khăn phá sản kèm theo yếu tố không có ý định trả (hay trốn nợ) bắt buộc ngân hàng phải sử dụng đến biện pháp cưỡng chế gửi đơn kiện. Trường hợp này, bên đi vay sẽ có khả năng chịu trách nhiệm hình sự như phạt tù.

Tham khảo tổ chức tín dụng cho vay nợ xấu tại: appvaytien.com.vn

Khách hàng nợ xấu có phải đi tù?

Như vừa phân tích ở trên, sẽ có nguy cơ bạn phải gánh chịu hình phạt hình sự vì nợ quá hạn ngân hàng. Tuy nhiên, một số trường hợp dưới đây, bạn có thể kiểm soát và không phải chịu trách nhiệm hình sự:

1. Ngân hàng gửi thông báo bằng hình thức văn bản hoặc miệng sẽ kiện nếu bạn không thanh lý hết khoản nợ trong hợp đồng vay vốn nhưng lại chưa kệ đơn lên tòa.

Với trường hợp này, bạn nên cố gắng huy động nguồn lực từ người thân để thanh lý, tránh kiện tụng pháp lý.

2. Trường hợp tiếp theo ngân hàng đã tiến hành khởi kiện, tòa án đã nhận đơn kiện và gửi thông báo tới bạn. Tuy nhiên, sẽ có thời gian chuẩn bị cho vụ kiện này là 4 tháng, nếu bạn có thể thanh toán hết toàn bộ nợ quá hạn thì ngân hàng sẽ rút lại đơn hoặc trường hợp bạn đạt được thỏa thuận bãi bỏ đơn kiện với ngân hàng.

Nhưng cũng đồng nghĩa nếu bên đi vay không trả được nợ hay đạt được thỏa thuận với ngân hàng, tòa án sẽ tuyên bộ bản án quyết định thực hiện nghĩa vụ về tranh chấp dân sự nên bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Lưu ý: Theo quy định từ khoản 1, khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 140 bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009, những cá nhân, tổ chức có hành vi vay thế chấp tài sản ngân hàng, có ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc trốn nợ… sẽ bị cấu thành tội phạm, chịu trách nhiệm hình sự và tịch thu tài sản theo đúng quy định từ luật pháp.

Giải pháp xử lý khi bị khởi kiện do nợ xấu

Nợ xấu có bị khởi kiện đi tù không

Mọi vướng mắc khó khăn đều có thể giải quyết nếu bạn cố gắng hết sức. Vì vậy, khi rơi vào trường hợp nợ quá hạn bạn nên tìm cách trao đổi và làm việc trực tiếp với ngân hàng để đàm phán, tránh thái độ không hợp tác hay nghĩ đến trốn nợ.

Xem thêm: Nợ xấu có vay tiền được không

Bên cạnh đó, khi đã tích lũy được số tiền cần thanh toán, bạn cần thực hiện trả nợ ngân hàng theo đúng quy trình dưới đây:

Bước 1: Liên hệ ngân hàng để tiến hành làm thủ tục tất toán hợp đồng vay trước đó.

Bước 2: Tính kỹ lại khoản tiền phải thanh toán và đối chứng với số liệu từ ngân hàng cung cấp.

Bước 3: Tiến hành nộp tiền dưới hình thức tiền mặt hoặc chuyển khoản cho người được ngân hàng ủy thác.

Bước 4: Cuối cùng ký biên bản thanh lý hợp đồng, một số trường hợp nhận lại giấy tờ sở hữu tài sản thế chấp.

Toàn bộ trên đây là những thông tin về nợ quá hạn bị khởi kiện, hi vọng vấn đề nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện của bạn đã được giải đáp.

Được viết bởi

onagre.vn

onagre.vn là nơi chia sẻ những mẹo làm đẹp hay, thông tin hữu ích về đời sống sức khỏe