Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển hệ thần kinh cũng như cảm xúc của trẻ sơ sinh. Khi mới chào đời, trẻ thường gặp phải tình trạng khó ngủ và thức dậy thường xuyên trong vài giờ. Do đó các mẹ cần phải có giải pháp chăm sóc giấc ngủ cho trẻ, hãy cùng beyeume tìm hiểu chi tiêt hơn qua bài viết sau đây nhé.

Hãy tạo thói quen ngủ ngoan cho trẻ

Trong 2 tháng đầu sau khi chào đời trẻ sẽ không thể thức hơn 2 giờ liên tục vì trẻ sẽ khó ngủ được vị mệt. Một số dấu hiệu nhận biết trẻ buồn ngủ mà mẹ cần phải chú ý đó là: chớp mắt nhiều, lim dim, ngáp hay xuất hiện quầng thâm mắt. Việc làm này sẽ giúp phụ huynh biết khi nào nên cho trẻ đi ngủ để chăm sóc giấc ngủ cho trẻ

Giúp trẻ có thể nhận biết ngày và đêm

Có không ít trường hợp trẻ đã có thói quen thức đêm từ trước và khi chào đời cũng vẫn duy trì thói quen ấy. Trong thời gian đầu sau sinh khó có thể thay đổi thói quen của trẻ ngay được, điều mà bạn cần làm là chỉ có thể bắt đầu dạy là sau 2 tuần tuổi.

Ban ngày khi trẻ còn thức bạn nên dành thời gian tương tác với trẻ càng nhiều càng tốt chẳng hạn như trò chuyện và hát cho trẻ nghe, ngoài ra cần đảm bảo đủ ánh sáng trong phòng ngủ và giữ cho tiếng ồn thông thường ban ngày ở mức vừa phải,…nếu thấy trẻ bắt đầu thiu thiu ngủ thì hãy nhẹ nhàng đánh thức trẻ dậy. Vào ban đêm thì hãy đảm bảo không gian xung quanh yên lặng và nói khẽ khi trẻ bú cữ đêm, giữ phòng tối và yên tĩnh.

Dạy trẻ tự ngủ

Sau khoảng 6 đến 8 tuần tuổi thì bạn có thể dạy trẻ tự ngủ. Bạn nên đặt trẻ vào nôi hoặc giường khi trẻ buồn ngủ mà trẻ vẫn còn thức. Phương pháp dỗ trẻ trong 8 tuần đầu là cực kì quan trọng do sẽ hình thành thói quen cho trẻ cho vì vậy bạn nên sử dụng các cách đơn giản, dễ thực hiện như: hát ru, vỗ nhẹ mông…
Chuẩn bị giấc ngủ cho trẻ

Một số việc cần làm để chuẩn bị giấc ngủ cho trẻ đó là:

Đảm bảo trẻ đã ăn đủ no để tránh tình trạng do ăn uống làm trẻ khó ngủtrong đêm.

Tạo không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng để giúp trẻ dễ dàng đến với giấc ngủ.

Nên cho trẻ ngủ vào khoảng 8 giờ tối để tạo thành thói quen, kể cả khi trẻ đến tuổi đi học.

Chuẩn bị giường ngủ cho trẻ: Chăn nệm êm sẽ giúp trẻ sẽ dễ ngủ cũng như giúp giữ ấm cho trẻ trong khi ngủ.

Tạo sự thoải mái cho trẻ: Các mẹ chuẩn bị không gian phòng ngủ cho trẻ có ánh sáng mờ và nhiệt độ ổn định, hãy hạn chế tối đa các vật dụng có thể tạo ra tiềng động như tivi, điện thoại để tạo không gian yên tĩnh cho trẻ.

Trong trường hợp trẻ thường xuyên có tình trạng khó ngủ hoặc ngủ không sâu giấc thì có thể do ảnh hưởng của bệnh lý. Phụ huynh cần chú ý theo dõi và quan sát các dấu hiệu bất thường khác của con để sớm đưa trẻ đi thăm khám.

Được viết bởi

onagre.vn

onagre.vn là nơi chia sẻ những mẹo làm đẹp hay, thông tin hữu ích về đời sống sức khỏe